Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện thế nào?

Mỗi bản thiết kế nhà cửa, công trình xây dựng hay bản đồ đều có ghi chú tỷ lệ 1/500. Nhưng cũng có nhiều người lại thắc mắc không biết quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 diễn ra như thế nào? Hãy cùng Tiên Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Theo Điều 11 và khoản 2, Điều 24 của Luật Xây dựng đã đưa ra quy định rất rõ về quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng ở các khu đô thị với 2 loại. Cụ thể:

Quy hoạch 1/500 còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 bởi nhiều nhà đầu tư và giới chuyên môn về đất đai. Quy hoạch 1/500 thể hiện cụ thể nhất các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung.

Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện thế nào?

Thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản, là căn cứ quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng đều dựa trên quy hoạch 1/500. Đồng thời, nó cũng giúp cho việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Thủ tục mua bán nhà đất chính xác năm 2021

Quy hoạch 1/500 phải được gắn liền với một chủ thể nhất định như: công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, dự án đầu tư,… Nó cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho dự án hoặc công trình chuẩn bị được thực hiện.

Điều kiện cơ  quy hoạch 1/500 

Dự án có diện tích đất xây dựng dưới 5 ha hoặc dự án nhà ở xây dựng trong khu chung cư có quy mô khoảng 2 ha thì không phải quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng vẫn cần đảm bảo các khía cạnh tổng thể của dự án như: mặt bằng xây dựng, hệ thống tiện ích công cộng, giao thông… tất cả các vấn đề này phải phù hợp với quy hoạch.

XEM THÊM: Mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất 2022

Đối với dự án có diện tích mặt bằng xây dựng trên 2 ha hoặc 5 ha thì dự án và chủ đầu tư làm việc phải có quy hoạch chi tiết 1/500. Việc thực hiện quy hoạch 1/500 phải trên cơ sở quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Đối với một dự án đơn lẻ, bạn không cần phải lập quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xây dựng quy hoạch chi tiết 1/2000 để dự án hoàn thành.

Quy trình quy hoạch 1/500

Để bản quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan cấp có thẩm quyền thông qua, các đơn vị cần phải thực hiện tuần tự theo quy trình sau:

  • Tờ trình đề nghị được thẩm định
  • Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
  • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị

Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện thế nào?

  • Các văn bản, giấy tờ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
  • Bảng biểu thống kê
  • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
  • Bản đồ
  • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Lời kết 

Tóm lại, Quy hoạch 1/500 là quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 bởi nhiều nhà đầu tư và giới chuyên môn về đất đai. Quy hoạch 1/500 thể hiện cụ thể nhất các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung. Đối với những người bán hàng trong lĩnh vực bất động sản thì không nên bỏ qua câu hỏi quy hoạch 1/500 là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.